Hạt Salba-Ngũ Cốc nguyên hạt có thành phần dinh dưỡng đậm đặc với nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể như: Omega-3, Omega-6, các thành phần vi chất thiết yếu khác. Chỉ với 10g hạt Salba mỗi ngày cơ thể sẽ được cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Ngoài ra, hạt Salba rất tốt trong việc hỗ trợ phòng và điều trị bệnh tiểu đường.

Nguyên nhân gây tóc bạc và cách phòng ngừa

Từ lâu các Bác sĩ tin rằng chất melanin trong cơ thể, có nhiệm vụ làm cho tóc đen và da xậm màu, vì vậy thiếu melanin ở trong chân tóc cũng có nghĩa làm cho tóc bị bạc. Tuy nhiên các nghiên cứu gần đây của bác sĩ Zoe Draelos, chủ tịch hội nghiên cứu da Dermatology Consulting Services cho rằng các gốc tự do được tạo bởi chất độc của khói thuốc lá, một số thực phẩm độc hại có thể làm cho các chân tóc không tạo được nhiều melanin cũng khiến cho tóc bị bạc. Thêm một nghiên cứu của các BS của Đại Học Bradford (Anh Quốc) đã tìm ra được nguyên nhân làm cho tóc bị bạc và rất có thể sẽ mở đường cho nhiều khám phá quan trọng trong tương lai giúp cho con người chinh phục được một trong những bí mật lớn nhất từ xưa tới nay. Nguyên nhân gây nên tóc bạc là chất hydrogen peroxide (H2O2) được tạo nên trong chân tóc, tích tụ quá nhiều nên làm cho tóc bị bạc. . Nhiều người đều biết, hydrogen peroxit là một chất sát trùng dùng ngoài da có tác dụng tẩy trắng. Chính hydrogen peroxit được sinh ra trong cơ thể tích tụ tại chân tóc cản trở sự hình thành sắc tố melanin của tóc và làm tóc bạc. Hydrogen peroxit còn được gọi là chất tạo ra gốc tự do. Vậy gốc tự do là gì?

Gốc tự do là những phân tử hay những mảnh vỡ của phân tử có một điện tích đơn lẻ ở quỹ đạo vòng ngoài. Do sự có mặt của điện tích này mà các gốc tự do có một thuộc tính đặc biệt là có khả năng ôxy hóa rất cao, nó sẵn sàng phá hủy các mô gây nên quá trình lão hoá.

Bình thường cơ thể tạo ra một số lượng hydrogen peroxide nhưng ở người trẻ thì bị chất enzyme catalase làm cho bị phân hóa mau lẹ nên tóc không bị thiếu melanin khiến giữ được màu sắc bình thường, đen, nâu, đỏ.. tùy theo các genes của cha mẹ để lại. Nhưng càng lớn tuổi thì số lượng catalase trong các tế bào bị giảm nên số lượng hydrogen peroxide tăng cao dẫn đến tóc bạc.
Ngoài ra còn một số enzyme khác như methionine sulfoxide reductase, tyrosinase giúp các chân tóc chống lại tổn hại do hydrogen peroxide gây ra và ở người lớn tuổi thì những enzymes này bị thiếu hụt.

Nói chung ta có từ những thông tin trên ta có thể chia nguyên nhân tóc bạc thành ba nhóm:

Nhóm 1: Do di truyền - rất quan trọng vì nhiều người có hiện tượng tóc bạc rất sớm, cũng như có người gần như không bao giờ bị bạc tóc cả.  Tuy nhiên, điều này  không  liên quan gì tới sức khỏe. Yếu tố di truyền cũng đóng vai trò quy định màu tóc.

Nhóm 2: Vì lý do nào đó mà các tế bào sắc tố không tổng hợp được melanin gây nên tóc bạc

Nhóm 3: Những yếu tố làm tăng sinh gốc tự do trong cơ thể như:

- Tuổi: khi con người càng lớn tuổi thì những yếu tố bảo vệ cơ thể bị suy yếu, do enzyme catalase bị giảm sút.

-Sinh hoạt và môi trường: hút thuốc lá, dinh dưỡng không hợp lý, ô nhiễm cũng làm cho catalase bị giảm. Stress khá quan trọng vì rối loạn hormone và gây viêm, làm catalase giảm và hậu quả là tóc bạc do hydrogen peroxide tăng. Bằng chứng hiển nhiên nhất là tóc của các vị Tổng Thống Mỹ bị đổi màu sau vài tháng nhận chức, thì sẽ thấy rõ ảnh hưởng stress lên sức khỏe như thế nào...

- Bệnh lý: bệnh kinh niên ( mãn tính), viêm, quá trình thực bào, việc sử dụng thuốc tây y kéo dài, quá trình giải độc ở gan đều là các hoạt động làm sinh ra gốc tự do.

Trong 3 nhóm nguyên nhân trên ta thấy rằng 2 nguyên nhân đầu rất khó xử lý vì đòi hỏi một trình độ chuyên môn và kỹ thuật cao để tác động.

Còn riêng nhóm thứ ba, tuy có rất nhiều nguyên nhân tiên phát nhưng ta rất dễ dàng can thiệp thông qua việc bổ sung chất chống oxy hóa vào cơ thể như các loại vitamin E, C, Bio-flavonoid, nhóm B (B5), kẽm, selen, ....

    Tổng hợp từ internet và một số thông tin từ bài viết của bác sĩ Trường Xuân, M.D (yduochngaynay.com)

Trở lại